5 สิ่งที่ควรรู้ ก่อนออกรถยนต์มือสอง สำหรับผู้ขับมือใหม่

5 สิ่งที่ควรรู้ ก่อนออกรถยนต์มือสอง สำหรับผู้ขับมือใหม่

ขึ้นชื่อว่า รถมือสอง ย่อมหมายถึงรถยนต์ที่ผ่านการใช้งานมาแล้วช่วงระยะเวลาหนึ่ง จะมากหรือน้อยใช้งานมาหนักแค่ไหน มีการบำรุงรักษาตามกำหนดหรือไม่ นั่นคือสิ่งที่ผู้ที่กำลังจะซื้อรถเป็นกังวล ซึ่งปัจจุบันรถยนต์มือสองก็ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง สำหรับคนที่กำลังมองหารถยนต์คันแรก เนื่องด้วยเศรษฐกิจในตอนนี้การจะถอยรถป้ายแดงอาจไม่ได้อยู่ในสภาพคล่องที่ทำได้สะดวกนัก โดยเฉพาะมือใหม่หัดขับหรือคนที่อยากได้รถคันแรกไว้ใช้งาน วันนี้ ชูเกียรติ รถบ้าน จึงได้รวบรวมสิ่งที่ควรรู้ ก่อนออกรถยนต์มือสอง ว่าต้องดูอะไรบ้างมาแนะนำ เพื่อใช้เป็นแนวทางในการตรวจสอบเบื้องต้น

1. ตั้งงบประมาณในการซื้อรถ ให้เหมาะสมกับสถานะทางการเงินของตัวเอง

ก่อนจะเริ่มต้นหารถมือสองไว้ใช้งาน เราต้องคิดคำนวนงบการเงินของเราให้ดีเสียก่อน อาจจะกำหนดว่าตัวเราเองมีงบเท่าไหร่สำหรับการซื้อรถหนึ่งคัน และควรคิดถึงการใช้เงินในชีวิตประจำวันอื่น ๆ เพิ่มเติมด้วย เช่น ภาระทางการเงิน ค่าใช้จ่ายรายวัน เงินเก็บรายเดือน และเงินเผื่อใช้ฉุกเฉิน นอกจากนี้ควรคำนึงถึงค่าบำรุงรักษารถยนต์ด้วย ไม่ใช่แค่ราคารถยนต์เพียงอย่างเดียว แต่อาจจะมีค่าใช้จ่ายสำหรับการซ่อมแซมในระยะยาวเพิ่มเติมอีกด้วย

2. สำรวจความต้องการ เป้าหมาย และความจำเป็นในการใช้งานของตัวเอง

ลองสำรวจตัวเองดูก่อนว่าในการซื้อรถคันนี้เรามีเป้าหมายอย่างไร ไว้ใช้งานแบบไหน ควรซื้อรถกระบะ หรือรถเก๋ง หรือรถ SUV ใช้คนเดียวหรือใช้กับครอบครัว เลขไมล์ควรเป็นเท่าไหร่ เครื่องยนต์แบบไหนที่เราตามหา มีสีรถยนต์ถูกโฉลกหรือชอบสีไหนเป็นพิเศษหรือเปล่า อะไรคือฟีเจอร์ของรถที่เราขาดไม่ได้

โดยก่อนการตัดสินใจซื้อรถ คือ เราต้องรู้เป้าหมายและความจำเป็นในการซื้อเสียก่อน ซึ่งก็ต้องมองหลายๆ ด้าน ทั้งในเรื่องของความสะดวกสบายในการเดินทาง ความจำเป็นในหน้าที่การงาน ขนส่งสินค้า เป็นต้น โดยส่วนนี้จะพิจารณาไปพร้อม ๆ กับปริมาณสมาชิกในครอบครัว ความสะดวกสบายในการเดินทาง และเวลาที่จะใช้ในการเดินทางควบคู่ไปด้วย ซึ่งการพิจารณาในข้อนี้จำทำให้เรารู้ว่าเราควรจะซื้อรถที่มีสมรรถนะประมาณไหน เพื่อการใช้งานอย่างคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป

3. ตรวจสอบภายนอกและภายในของรถ

หลังจากสำรวจความต้องการของตัวเองแล้วว่ากำลังหารถชนิดไหน เมื่อเราเลือกรถได้แล้ว ขั้นต่อไปก็ทำการตรวจสอบรถคันนั้นกัน โดยให้เริ่มจากการดูภาพรวมของรถ ซึ่งก็คือภายนอกและภายในของรถ ในขั้นตอนนี้อาจต้องอาศัยผู้รู้เรื่องรถยนต์มาให้คำแนะนำ หรืออาจจะต้องหาเพื่อนที่มีความรู้เรื่องการดูรถยนต์มือสองไปด้วยเพื่อให้เขาช่วยเช็กสภาพรถให้อย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสภาพเครื่องยนต์ กลิ่นของน้ำมันหลังสตาร์ทรถ รอยรั่ว รอยซ่อมแซม รอยขีดข่วนไปจนถึงตำหนิของรถ รวมถึงการตรวจสอบประวัติของรถ ซึ่งจะพูดถึงในข้อถัดไป

4. ตรวจสอบประวัติรถ เช็กให้ชัวร์ก่อนซื้อ

การซื้อรถมือสองดีๆ สักคัน หากรถคันนั้นเป็นรถของเพื่อนหรือคนที่รู้จัก ซึ่งเราเห็นการใช้งานรถคันนี้มาตลอด สามารถข้ามขั้นตอนนี้ได้ แต่ถ้าเราจะซื้อรถจากเต็นท์รถมือสอง คุณควรที่จะขอบันทึกประวัติของรถยนต์คันนั้นด้วย บันทึกนี้จะบอกข้อมูลที่สำคัญอย่างจำนวนอุบัติเหตุและความร้ายแรงที่เกิดขึ้น หรือว่าจอไมล์ถูกปรับตัวเลขหรือไม่

การเช็คประวัติรถยนต์กับกรมขนส่งทางบก ก็สามารถทำได้เมื่อต้องการเช็คประวัติรถมือสอง โดยเตรียมเอกสารที่เกี่ยวข้องไปยื่นคำขอดำเนินการได้ที่กรมขนส่งทางบก หรือสำนักงานขนส่งทางบกในพื้นที่ โดยผู้ที่สามารถยื่นคำขอตรวจสอบประวัติรถได้ ต้องเป็นผู้ที่เกี่ยวข้องกับรถที่ต้องการตรวจสอบ อาทิ เจ้าของรถ ผู้ซื้อ-ขายรถ หรือคู่กรณี ฯลฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจ พนักงานสอบสวน ศาล ทนายความ และบริษัทประกันภัย

วิธีเช็คประวัติรถ ตรวจสอบทะเบียนรถ

  1. ไปที่กรมการขนส่งทางบก หรือสำนักงานขนส่งในพื้นที่ 
  2. จัดเตรียมเอกสารให้ครบถ้วน
  3. ติดต่อเจ้าหน้าที่ และยื่นคำขอตรวจสอบทะเบียนรถ 
  4. รอให้นายทะเบียนพิจารณา และอนุมัติ 
  5. ชำระค่าธรรมเนียม และรับใบเสร็จ

5. ทดลองขับ

อีกหนึ่งข้อที่พลาดไม่ได้ คือ ต้องลองขับรถคันนั้นดูก่อนที่จะซื้อ การได้ทดลองอยู่หลังพวงมาลัยจริง ๆ จะช่วยให้เราตัดสินใจได้ว่าชอบรถคันนั้นหรือไม่ ควรใช้เวลาทดลองขับให้มากพอ ไม่ใช่แค่ขับวน ๆ อยู่ในที่จอดรถ แต่ควรขับออกไปถนนจริง ๆ ด้วย ควรขับออกไปตามเส้นทางต่างๆ เพื่อทดสอบความเร็วและขับไปที่ถนนหลากหลายแบบเพื่อทดสอบการยึดเกาะถนน นอกเหนือจากนั้น เรายังต้องทดสอบอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในรถยนต์ด้วย ถ้ามีบางอย่างใช้งานไม่ได้ หรือเริ่มมีอาการไม่ดี เราควรคิดด้วยว่าค่าซ่อมบำรุงอุปกรณ์นั้นจะเป็นเท่าไหร่ และนี่คือเหตุผลว่าทำไมการทดลองขับรถถึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดก่อนการซื้อรถมือสอง

สุดท้ายแล้วการจะซื้อรถมือสองดีๆ สักคันเราอาจต้องใจเย็นๆ ค่อยๆ ตรวจสอบ ยิ่งถ้าเป็นคันแรกของเราก็ยิ่งต้องให้เวลากับการศึกษาข้อมูลให้มาก ซึ่งสำหรับใครที่มองหารถมือสองไว้ใช้งาน การรู้ข้อมูลเหล่านี้จึงเป็นเรื่องที่คุณต้องจำและนำไปใช้ เพื่อการได้มาซึ่งรถที่ดีที่สุดสำหรับตัวเรานั่นเอง