5 รถกระบะมือสองน่าใช้ คุณภาพเยี่ยม คุ้มค่าต่อการใช้งาน

5 รถกระบะมือสองน่าใช้ คุณภาพเยี่ยม คุ้มค่าต่อการใช้งาน

รถกระบะ ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในประเภทรถยนต์ที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ ในตลาดรถมือสอง เพราะสามารถใช้งานได้อเนกประสงค์ เช่น การขนสัมภาระหรือสามารถบรรทุกของที่มีน้ำหนักมาก มีความทนทานเหมาะกับทุกสภาพถนน อีกทั้งบางรุ่นยังสามารถลุยน้ำท่วมได้ จึงถือว่าคุ้มค่าต่อการใช้งานได้สารพัดประโยชน์ พร้อมด้วยการเสริมออปชันต่าง ๆ ได้ในราคาที่ประหยัด แต่หลักการในการซื้อรถกระบะมือสองนั้นควรพิจารณาหลายตัวเลือก เพื่อให้ได้ความคุ้มค่า และเหมาะกับการใช้งานของเรามากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นรุ่นรถยนต์ และอะไหล่ในการซ่อมด้วย

สำหรับใครที่กำลังมองหารถกระบะมือสองอยู่ ชูเกียรติ รถบ้าน ได้รวบรวม 5 รถกระบะมือสองน่าซื้อหลากหลายรุ่น จากยี่ห้อต่าง ๆ จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจกันบ้างตามมาดูกันได้เลย

1. Mitsubishi Triton

มิตซูบิชิ ไทรทัน เป็นรถกระบะที่มีความสวยงามในด้านของดีไซน์ที่มีความลงตัวทั้งแบบสปอร์ตและความแข็งแรงตามสไตล์ของรถกระบะ แกร่งเต็มพิกัด ทนจัด บรรทุกจุใจ ซุ้มล้อขนาดเล็กได้เพิ่มพื้นที่บรรทุกสินค้าได้มากเป็นพิเศษ คุ้มค่าทุกการเดินทางและงานบรรทุก ภายในห้องโดยสารกว้าง นั่งสบาย ดีไซน์หรูมีระดับ อะไหล่หาง่าย จะซ่อมบำรุงในแต่ละครั้งก็ไม่ต้องกลัวเรื่องค่าใช้จ่ายที่บานปลาย

มิตซูบิชิ ไทรทัน ทำตลาดมาอย่างยาวนานตั้งแต่ปี 2519 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งรุ่นแรกที่ทำตลาดภายใต้ชื่อ Mitsubishi Triton ก็จะเป็นรุ่นเจเนอเรชั่นที่ 4 ที่ได้มีการเปิดตัวมาในปี 2549 และในปี 2557 ก็ได้เปิดตัวรุ่นที่อยู่ในเจเนอเรชั่นที่ 5 มาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซลขนาด 2.4 และ 2.5 ลิตร โดยในช่วงปลายปี 2561 ก็ได้เปิดตัวรุ่นปรับโฉมใหม่ที่ได้มีการปรับเปลี่ยนดีไซน์รอบคันทั้งภายนอกและภายใน ในช่วงกลางปี 2562 ก็ได้เปิดตัว New Mitsubishi Triton ตัวเตี้ยหน้าใหม่ และเปิดตัวรุ่นตกแต่งพิเศษในช่วงปลายปีเดียวกัน โดยล่าสุดในช่วงปลายปี 2563 ก็ได้ปรับอุปกรณ์ในรุ่น Plus และ 4X4 ทุกรุ่น ด้วยหน้าจอสัมผัสดีไซน์ใหม่ที่รองรับ Apple Carplay และ Android Auto และทำการตัดรุ่น Double Cab GLX, GT-Premium MT ออกไป 

ดู มิตซูบิชิ ไทรทัน มือสอง

 

2. Toyota Hilux Vigo

โตโยต้า ไฮลักซ์ วีโก้ แม้จะเป็นรถคอนข้างปีเก่า แต่ในตลาดรถมือสองรุ่นนี้ก็ยังคงเป็นที่ต้องการของตลาดอยู่เสมอ วีโก้ โดยตัวที่ได้รับความนิยมค่อนข้างสูงก็จะเป็นตัว Toyota Hilux Vigo 2.5 Double Cab ซึ่งมีความโดดเด่นตรงที่ความแรงของเครื่องยนต์ดีเซลขนาด 2.5 ลิตร VN เทอร์โบ อินเตอร์คูลเลอร์ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องให้แรงยิ่งขึ้น ที่ช่วยให้การเร่งเครื่องได้แบบไม่มีตกแถมยังประหยัดน้ำมันด้วยความจุ 2,494 ซีซี และมาพร้อมกับห้องโดยสารที่กว้างขึ้นกว่าเดิมกับการตกแต่งสไตล์ทูโทนที่ช่วยเพิ่มความหรูหรา ทำให้รุ่นนี้เป็นรถกระบะที่ใช้ออกงานได้สบาย ๆ

สำหรับรุ่นนี้เป็นหนึ่งในตระกูล Toyota Hilux ที่อยู่ใน Generation ที่ 7  ใช้ชื่อว่า Toyota Hilux Vigo  เปิดตัวมาในช่วงปี 2547 โดยมีเครื่องยนต์ให้เลือกถึง 5 ชนิดแบ่งออกเป็นเครื่องยนต์ดีเซล 4 ชนิด ขนาด 3.0 ลิตรและ 2.5 ลิตร และเครื่องยนต์เบนซินขนาด 2.7 ลิตร โดยมีทั้งหมด 3 รุ่นหลักก็คือรุ่นมาตรฐาน 1 ตอน รุ่น Extra Cab  และรุ่น Double Cab โดยมีการเปิดตัวรุ่นปรับโฉมใหม่ในปี 2551 และ 2554 ที่ใช้เครื่องยนต์อัจฉริยะไดมอนด์เทค ขนาด 2.5 ลิตร จากนั้นก็ได้มีการเปิดตัวรุ่น TRD Sportivo ที่มาพร้อมชุดแต่งรอบคัน และช่วงล่าง DTS Plus และได้มีการเปิดตัวรุ่นปรับโฉมของ TRD Sportivo ในปี 2557 

ดู โตโยต้า ไฮลักซ์ วีโก้มือสอง

 

3. Isuzu D-Max 

สำหรับ รถกระบะ Isuzu ถือได้ว่าเป็นเจ้าตลาดมาอย่างยาวนาน และเป็นที่นิยมอย่างมาก ขึ้นชื่อว่าเป็นรถที่ช่วงล่างแน่น ประหยัดและทนทาน ดูแลรักษาง่าย มีช่างผู้เชี่ยวชาญในการซ่อมบำรุงมากมาย ใครที่กำลังมองหารถกระบะที่ตอบโจทย์การใช้งานหนัก งานเบา ก็อย่าลืมให้ Isuzu D-Max มือสองเป็นอีกหนึ่งตัวเลือก โดยอีซูซุ ดีแม็กรุ่นแรก เปิดตัวเมื่อ 22 พฤษภาคม 2545 เป็นรถกระบะสมบูรณ์แบบที่สุดของอีซูซุ ชื่อรุ่น”D” มาจากภาษาไทย หมายถึง “ดี” ส่วน “Max” มาจากภาษาอังกฤษ “ที่สุด”เปิดตัวครั้งแรกในโลกที่ไทย 

โดยช่วงเดือนตุลาคม 2560 อีซูซุ ฉลองครบรอบ 60 ปีทำธุรกิจในไทย เปิดตัว D-Max โฉมไมเนอร์เชนจ์ ประกอบด้วยรุ่น 1.9 Ddi Blue Power และรุ่น 3.0 Ddi Blue Power ในช่วงปลายเดือนมกราคม 2561 Isuzu เปิดตัว D-Max X-Series ใหม่ ประกอบด้วย X-Series Speed, X-Series Hi-Lander และใหม่ล่าสุด! อย่างรุ่นย่อย Speed Cab4 4 ประตู ซึ่งเป็นโฉมที่ได้รับความนิยมในกลุ่มตลาดรถมือสองเป็นอย่างมากในปัจจุบัน

จนมาถึงเดือนตุลาคม 2561 Isuzu เปิดตัว Isuzu D-Max Hi-Lander Stealth และ Isuzu V-Cross Max 4×4 ตกแต่งใหม่ และต่อเนื่องในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 Isuzu ได้เปิดตัว D-Max Stealth เอาใจคนชอบปิกอัพ ทั้งรุ่น 4 ประตู และ 2 ประตู ก่อนจะมีรุ่นพิเศษออกมาอีกเรื่อยๆ จนเปลี่ยนเป็นโฉมปัจจุบันในเดือนตุลาคม 2562

ดู อีซูซุ ดีแม็ก มือสอง

 

4. Toyota Hilux Revo 

โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ ถือได้ว่าเป็นรถกระบะขวัญใจมหาชน ซึ่งเจ้า Revo มีหน้าตาที่ปรับใหม่หล่อขึ้นกว่าเดิม เป็นรถกระบะที่สายขนส่งการันตีถึงความอึด ถึก ทน อะไหล่ราคาไม่แพง จับมาอัพเกรดพร้อมลุยเข้าป่า หรือจับมาปรับลุคสไตล์สปอร์ตก็เข้าทาง ราคาขายต่อและความนิยมยังคงดีที่สุดในตลาด

สำหรับตระกูลรถกระบะ Toyota Hilux จะเป็นโฉมที่อยู่ใน Generation ที่ 8 ซึ่งเปิดตัวมาเมื่อปี 2558 จากนั้นก็มีรุ่นปรับโฉมที่เปิดตัวมาในปี 2560 ที่ได้รับการดีไซน์ใหม่หมด และเปิดตัวรุ่นปรับโฉม Minor Change ครั้งที่ 2 ในปี 2563 โดยเปลี่ยนการออกแบบด้านหน้าตัวรถให้มีความแข็งแกร่งดุดันมากกว่าเดิม ภายในติดตั้งฟังก์ชันและอุปกรณ์ที่ทันสมัยและออกแบบให้ห้องโดยสารกว้างขวางนั่งสบาย พร้อมเครื่องยนต์ดีเซล 2.8 ลิตร VN เทอร์โบ รหัส 1GD-FTV Super Power และระบบความปลอดภัย Toyota Safety Sense 

 

5. Ford Ranger 

ฟอร์ด เรนเจอร์ ถือเป็นอีกรถกระบะที่ได้รับความนิยมสูงมากเช่นกัน ด้วยความ อึด ถึก ทน ผสมกับความแกร่ง และขุมพลังที่ออกแบบเหมาะกับทุกการใช้งานและเทคโนโลยีเด่น โดยฟอร์ด เรนเจอร์ มีสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์ มีห้องโดยสารที่กว้างกว่ารถญี่ปุ่น เหมาะกับคนที่ชอบขับรถลุยไปในที่ไกล ๆ เครื่องยนต์ที่มีพละกำลังแรง ทำให้มั่นใจได้ว่าเร่งเครื่องได้ไม่มีสะดุด ซึ่งยังมาพร้อมกับความปลอดภัยแบบจัดเต็ม

สำหรับรุ่นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในตลาดรถมือสอง เป็นรถ Ford RANGER HI-RIDER ซึ่งมีความโดดเด่นคือสามารถขับลุยน้ำได้ 800 มม. และยังเพิ่มมิติทั้งในห้องโดยสารและกระบะท้ายอีกด้วย นอกจากนี้รถกระบะ Ford Ranger ยังมาพร้อมกับเครื่องยนต์ดีเซล ขนาด 2.2 ลิตร 4 สูบ พละกำลังสูงสุด 160 แรงม้า และแรงบิด 385 นิวตันเมตร มาพร้อมฟังก์ชั่นความปลอดภัยที่น่าสนใจได้แก่ ตัวถังนิรภัย, คานเหล็กเสริมนิรภัย, เซ็นทรัลล็อค, เซนเซอร์ถอยหลัง, พวงมาลัยยุบตัวได้ และอื่นๆ อีกมากมาย

ฟอร์ด เรนเจอร์ ผลิตโดยใช้แพลตฟอร์ม T6 มีการประกอบในประเทศไทยที่โรงงานในจังหวัดระยองตั้งแต่ปี 2554  โดยมีให้เลือกทั้งเครื่องยนต์เบนซินขนาด 2.3 ลิตร และ 2.5 ลิตร เครื่องยนต์ดีเซลขนาด 2.0, 2.2  และ 3.2 ลิตร  ให้สมรรถนะการขับขี่รวมไปถึงการบรรทุกสัมภาระที่ยอดเยี่ยม พร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อและ 2 ล้อให้เลือกใช้ ห้องโดยสารมีความกว้างขวางนั่งสบายและรูปลักษณ์ภายนอกที่มีความแข็งแกร่งดุดันผสานกับความสปอร์ตสวยงามได้อย่างลงตัว 

ดู ฟอร์ด เรนเจอร์ มือสอง

 

ทั้งหมดนี้ก็คือ 5 รุ่นรถกระบะมือสองที่ได้น่าซื้อมาใช้งานมากที่สุด บอกได้เลยว่าแต่ละรุ่นนั้นก็เรียกได้ว่าเป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมระดับต้น ๆ ในตลาดรถกระบะมือสองบ้านเรากันเลยทีเดียว แต่การเลือกรถแต่ละคันก็ต้องดูรายละเอียดของรถอีกที อย่ามองเพียงแค่รุ่นรถอย่างเดียว ส่วนราคาก็จะถูกจะแพงแตกต่างกันไปตามรุ่น ปีที่ผลิต และสภาพรถ ซึ่งนอกจากจะดูในเรื่องของราคาและตัวรถแล้วก็ควรที่จะมองไปถึงในเรื่องของความยากง่ายในการซ่อมบำรุงอีกด้วย เพื่อให้รถกระบะมือสองที่คุณซื้อมานั้นสามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุด